Răng giả in 3d trong tự chủ nha khoa

Các bạn hãy cùng huxleyvn.com xem qua bài viết…

Hình ảnh 3D đã được sử dụng trong nha khoa trong nhiều năm, nhưng phương pháp tạo mô hình truyền thống là mô hình thạch cao nha khoa. Trong khi những mô hình này là chính xác, thì những mô hình miệng in 3D cũng vậy. Trên thực tế, in 3D nha khoa không chỉ chính xác mà còn nhanh chóng và ít lộn xộn hơn rất nhiều. Những bệnh nhân đã từng gắn mão hoặc thiết bị nha khoa khác thường không nhớ rõ quá trình này. Bó bột bị bẩn và bệnh nhân chỉ được lắp một dụng cụ tạm thời để quay lại khám lần thứ hai. Điều này vừa bất tiện vừa tốn thời gian. Hình ảnh và in 3D có thể giảm bớt vấn đề này.

Tại các phòng khám nha khoa có khả năng này, quá trình diễn ra nhanh chóng và bệnh nhân thường có thể được gắn mắc cài vĩnh viễn chỉ trong một lần thăm khám mà không cần phải bó bột. Điều này làm cho toàn bộ quá trình thuận tiện hơn rất nhiều cho bệnh nhân.

Các nha sĩ cũng được hưởng lợi từ việc in và hình ảnh 3D. Các tệp hình ảnh dễ lưu trữ hơn nhiều so với các phôi thạch cao cồng kềnh. Tất cả các khoản tín dụng để chuyển đổi sang công nghệ kỹ thuật số, nha sĩ và bác sĩ phẫu thuật răng hàm mặt có thể lưu trữ thông tin bệnh nhân vô thời hạn. Điều này giúp bạn dễ dàng tham khảo lại các tệp để so sánh, lập kế hoạch và điều trị.

In 3D trong phẫu thuật răng hàm mặt và miệng

Phẫu thuật hàm mặt và răng miệng là một lĩnh vực mà in 3D hiện đang được sử dụng vì nhiều lý do, bao gồm ung thư, dị tật bẩm sinh, chấn thương hoặc suy thoái xương. Trong những trường hợp như vậy, phẫu thuật điều chỉnh thường là cần thiết. Bằng cách sử dụng quét và in 3D, có thể tạo ra một bộ phận giả, cấy ghép, lưới nha khoa, stent phẫu thuật và hơn thế nữa để giúp bệnh nhân.

Ngoài việc tạo ra các bộ phận giả tùy chỉnh, Răng giả in 3d cũng hữu ích như một phần của quá trình lập kế hoạch. In ba chiều có thể được sử dụng để tạo ra nguyên mẫu của các thiết bị đã được lên kế hoạch trước khi phẫu thuật. Khả năng mô phỏng các thiết bị trước khi cấy ghép có thể giúp bác sĩ phẫu thuật thiết kế các cấu trúc tái tạo phức tạp và đảm bảo rằng các thiết bị vừa khít. Điều này cho phép toàn bộ quá trình phẫu thuật an toàn và dễ dàng hơn.

Cấy ghép nha khoa in 3d

Cũng như phẫu thuật hàm mặt, quét 3D và in 3D đang cải thiện sự vừa vặn, thoải mái và dễ dàng của phẫu thuật cấy ghép răng. Quét 3D răng, nướu và hàm của bệnh nhân cho phép nha sĩ có độ chính xác cao, dẫn đến giải phẫu răng được in 3D cụ thể cho từng bệnh nhân. Có nhiều lợi ích khi sử dụng in 3D để phẫu thuật cấy ghép răng, bao gồm:

2021: Năm In 3D trong Nha khoa - Nha khoa Ngày nay

  • Xác định chiều sâu và chiều rộng của xương
  • Định kích thước chính xác của cấy ghép
  • Xác định vị trí của xoang và dây thần kinh

In 3D tạo ra các mô hình chính xác đảm bảo vừa vặn. Nó được sử dụng để giải quyết các vấn đề như vị trí, góc độ và độ sâu của mô cấy trước khi phẫu thuật. Công nghệ tương tự cho phép nha sĩ tạo khuôn mẫu và hướng dẫn khoan phẫu thuật cho cấy ghép vĩnh viễn. Nhiều nha sĩ sử dụng các hướng dẫn này để cải thiện độ an toàn trong phẫu thuật bằng cách hướng dẫn bàn tay của bác sĩ phẫu thuật, đảm bảo vị trí thích hợp và hạn chế độ sâu của mũi khoan.

Cách in 3d được sử dụng cho vương miện

Nhờ tính năng quét và in 3D, nha sĩ và bệnh nhân có thể bỏ qua các khuôn nha khoa bằng thạch cao và không cần phải dựa vào phòng thí nghiệm để tạo mão răng. Sử dụng công nghệ 3D, nha sĩ có thể sử dụng camera quét và phần mềm chuyên dụng để tạo ra hình ảnh 3 chiều chính xác về chiếc răng cần phục hình nếu răng chưa bị gãy dưới đường viền nướu. Sau đó, hình ảnh này được chuyển sang máy in 3D hoặc máy phay, máy sẽ cắt mão sứ theo thông số kỹ thuật chính xác. Toàn bộ quá trình có thể được hoàn thành trong khoảng một giờ, cho phép bệnh nhân rời phòng nha với mão răng vĩnh viễn ngay trong ngày.

Nguồn : huxleyvn.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *